Thắc Mắc: HĐVN Kỷ-Niệm 85 Năm?

Chào các anh chị em:

Nghe và đọc thấy HĐ Việt nam kỷ niệm 85 năm thành lập, không biết có đúng và chính xác như vậy không ?
 
  • HĐVN chính thức được công nhận vào HĐTG năm 1957, như vậy tính đến nay 59 năm.
  • Tính theo các đoàn tiên khởi do các trưởng tiền bối thành lập 1930, lúc đó đều thuộc các Hội của Liên Hội HĐ Pháp và sinh hoạt tại VN.  Như vậy chính xác đâu có thể gọi đúng là HĐVN.
 
Cảm ơn quý anh chị em,
Gà Chân Mềm

 

Bình luận  
# Gấu Tận Tụy 13:01 14-03-2016
Bạn Gà Chân Mềm ơi!
Nếu nói HĐVN được 59 tuổi thì không đúng (nếu như bạn lấy cái mốc thời điểm HĐVN được công nhận vào năm 1957). Thường thì phải có quá trình và thủ tục giấy tờ mới được công nhận, có khi phải mất vài năm. Thêm nữa, năm công nhận không phải là năm "đẻ" ra HĐVN như chúng ta đẻ ra có giấy khai sanh. Vì vậy theo Gấu nghĩ, 59 tuổi thì không đúng.
Còn theo các Trưởng tiền bối nói là HĐVN có từ năm 1930 thì cũng có thể đúng vì khi đó người VN mình đang bị Pháp đô hộ nên lúc nào cũng nghĩ phải "thoát ly" "độc lập" nên "chơi" Hướng đạo do tự mình học hỏi được mà không do một người Pháp nào dựng lên cả! Chỉ có một vài người VN chơi HĐ nhưng phải lệ thuộc vào trường đang học (Albert Sarraut ở Hà Nội là một thí dụ), và trực thuộc vào hệ thống HĐ Pháp như Vũ Ngọc Tân chẳng hạn.
Kể từ năm 1930, có 2 Trưởng tiền bối là Trấn Văn Khắc và Hoàng Đạo Thúy là những người tiên phong lập ra các đoàn HĐ thuần túy người Việt, không có các Trưởng người Pháp lãnh đạo, và do đầu óc thực dân nên mãi dến năm 1937 người Pháp đã gom tất cả 5 xứ thuộc địa thành Liên Hội Hướng đạo Đông Dương (Fédération Indochinoise des Associations de Scoutisme) nhằm thống nhất các tổ chức HĐ thành một. Nên nhớ, lúc đó chúng ta chưa thống nhất được 3 miền Nam-Trung-Bắc nên tổ chức HĐ chúng ta còn chia làm 3 tổ chức rõ rệt là: HĐ Nam Kỳ, Bắc Kỳ và Trung Kỳ (chưa gọi được là "Hướng Đạo Việt Nam").
Và do hoàn cảnh chiến tranh đưa đẫy, phong trào HĐVN đã đi vào những khúc quanh lịch sử của dân tộc.
Thế thì 85 năm có thể đúng hơn là 59 năm?
SCTTA
GTT
Trả lời
# Ngô Công 34:13 03-03-2016
Ý-kiên đặc biệt. Cám ơn trưởng
Trả lời
Thêm bình luận