Hướng đạo cho Phụ huynh Hướng đạo sinh

 

Khác với sinh hoạt hướng đạo ở quê nhà, các đơn vị Hướng đạo Việt Nam đòi hỏi phải có sự hiện diện, hợp tác và hỗ trợ thiết thực của phụ huynh. Có thể nói ban phụ huynh là mạch sống của đơn vị ,nhất là việc kiên trì đưa đón các con em cho các buổi họp và các kỳ trại .

Do đó mỗi liên đoàn hoặc đơn vị đều có hội phụ huynh, hay còn gọi là song thân, với ban điều hành và tổ chức mẫu mực thật chu đáo , hoàn hảo và thân thiện.

Liên đoàn hay đơn vị có ban phụ huynh phối hợp , liên kết chặt chẽ thì sẽ có sinh hoạt thật hữu hiệu và tiến mạnh . Ngoài việc đưa đón, phụ huynh còn hợp tác hướng dẫn , khuyến khích các em hoàn tất các chuyên hiệu và đăng thứ, đôi lúc họ trở thành trợ tá cho các trường về các chuyên môn và kỹ năng HĐ , và đặc biệt nhiều phụ huynh đã tình nguyện tham dự huấn luyện để trở thành trưởng HĐ chuyên nghiệp.

Phụ huynh quả đóng vai trò quan trọng và cần thiết cho các đơn vị HĐVN , nhưng nhiều trường hợp ban phụ huynh cũng trở thành vấn đề bất tiện và gây khó khăn trong sinh hoạt và tổ chức đơn vị .

Một vấn đề điển hình là do quan tâm và thương con thái quá đã trở nên ganh tị và thiên vị với các em được các trưởng và cha mẹ hợp tác chăm lo thăng tiến nhanh hơn, hay không đồng đều về tiến trình đẳng thứ và chuyên hiệu, cũng như chức vụ. Các trưởng đơn vị rất khó lòng giải quyết và thỏa mãn các thắc mắc tại sao con tôi rất giỏi mà chưa được cấp chuyên hiệu này, đẳng thứ kia và chức vụ nọ. Đúng lý phụ huynh quan tâm con em mình, nhưng cũng nên bình tĩnh và công bằng hợp tác , cũng như tôn trọng các trưởng về cách định lượng và quyết định hợp lý, theo những đòi hỏi ,điều kiện, nhu cầu thăng tiến và đánh giá dựa quy lệ chuyên hiệu , hay đẳng thứ của HĐ. Vài trường hợp phản ảnh vô lý , cảm xúc và thiên vị ,gây hoang mang và xáo trộn, kết phe phái và chia rẽ đơn vị .

Cũng có phụ huynh, dù chưa dự huấn luyện,đã chia sẽ trách vụ các trưởng bằng sự tham gia phụ giúp đôn đốc , hướng dẫn các em , bằng chuyên môn, phương tiện, thời giờ và kỹ năng sẵn có, và đôi lúc quá hăng say đã lấn lướt công việc chuyên nghiệp của trưởng đơn vị .

Chuyện xảy ra không nhiều, nhưng thành vấn đề tổ chức và sinh hoạt đơn vị , là vì một vài phụ huynh đã sớm được cấp tốc hợp thức hoá thủ tục để dự các khoá huấn luyện cao cấp HĐ, dù chưa hề cầm đoàn hay qua các khóa tiền trại, để được trở thành trại sinh huấn luyện cao cấp trưởng HĐ, cũng do nhu cầu nhân sự,qui chế hấp dẫn, điều kiện dễ dãi và tệ hại nhất là lập thành tích huấn luyện của hội Nam HĐ Hoa Kỳ. Do vậy, ban huấn luyện gốc Việt có tổ chức riêng các khoá huy hiệu rừng song ngữ Anh-Việt, mà không đòi hỏi điều kiện kinh nghiệm và huấn luyện tiền trại,nên các trại sinh “ hồn nhiên vô tư “ tham dự một tuần dài và mệt trại huy hiệu rừng ,rồi bằng sự cố gắng hoàn tất các dự án hậu trại, do chưa hề kinh qua lãnh đạo đoàn,nhưng được tận tình chỉ lối, nâng chiều hoàn thành, và rồi mau mắn nghi thức đeo gỗ ,cấp chứng chỉ huy hiệu rừng và chính thức trở thành Tân trưởng HĐ. Trong số các học sĩ “ một tuần lên quan” này, có những người rất thiết ích vài việc phụ thuộc cho đơn vị trưởng , nhưng đa số không thực sự hữu hiệu cho việc cầm đoàn . Thật ra các khoá huấn luyện song ngữ ban đầu là chính danh , nhưng dần mai một ý nghĩa, khiến các trại sinh dự trại là gốc Việt mà đa số lại không rành tiếng Việt, cũng đã hăng say dự trại để có thêm bạn bè khi có trại họp bạn miền, chi nhánh hay quốc tế HĐ Việt nam hải ngoại , nhưng dần dà bị lôi kéo theo chủ nghĩa “ áo mũ tụng bái nhau” của các huấn luyện viên “đặc cách và tại chức” vội quàng cho “đồng bọn” ba bốn gỗ , mà chỉ biết hành nghề mô phạm huấn luyện , chứ chẳng hề lập hay giữ đơn vị nào. Hậu quả ,thay vị giúp các trại sinh thành bạn hữu Việt với nhau , thì nay thầy trò đã bỏ bạn theo bè ,tự kết nạp và lập thành “bè Mỹ gốc Việt “

Đôi khi, các trưởng kha sinh và phụ huynh Tân phong “cấp tốc và đặc cách” này đã lầm lẫn , cộng thêm tự mãn và tự ái, kiêu hãnh, nên đã phê phán và chê bai các trưởng đương nhiệm kinh nghiệm và đang nắm đoàn để gây chia rẽ hoặc vận động tụ phe, kết bè lập thành đơn vị mới, và các đơn vị này thường kém may mắn tồn tại .

Tóm lại vài trò phụ huynh thật thiết yếu và quan trọng cho sự tồn tại và thăng tiến cho các đơn vị, nhưng không khéo lại là vấn đề bất lợi cho những người trưởng đáng kính, đang tình nguyện và quyết tâm thi hành công việc “ ăn cơm nhà vác ngà voi “ hay “ khôn nhà dại chợ”, với mục đích phục vụ phong trào Hướng đạo và đạc biệt là giới trẻ Việt nam tại Hải ngoại, đặc biệt tại Hoa kỳ .

Mong rằng Hướng đạo luôn giữ vững mục đích và đối tượng phục vụ là trẻ em, chứ không bị thiên vị hay áp lực của phụ huynh. Thân ái chúc các trưởng và các đơn vị Hướng đạo Việt nam luôn thăng tiến , đoàn kết và tồn tại

Sói vui tính NMK.
Dec. 8, 2021

Thêm bình luận