Phỏng dịch bài-hát

Trong giấc mơ, tôi trở lại Gilwell

Trong những giấc mơ, tôi luôn trở lại Gilwell.  Tôi thấy lòng đầy niềm vui và hạnh phúc trong những ngày cuối tuần tuyệt vời cùng với các bằng hữu thân yêu ở trại huấn luyện.  Ôi những ngọn cỏ luôn xanh tươi hơn tại Gilwell, và tôi được thở hít lại không khí Hướng Đạo ngày nào.  Vẫn còn trong mơ, tôi thấy B.P., người không bao giờ xa cách nơi đó.

Diễn Văn của B.P

bp

Các anh em Hướng đạo thân mến,  tôi được tám mươi tuổi.  Các anh em nghĩ gì về điều đó.  Tôi chưa bao giờ nghĩ là tôi quá già hơn một số các anh em.  Khi còn là một cậu bé, tôi là một loại Hướng Đạo Biển và những gì tôi học được trong lúc đó đã giúp tôi mãi mãi về sau trong cuộc sống của tôi.  Sau đó tôi trở thành một chiến sĩ và đã làm công tác trinh sát với những niềm thú vị của nó.  Trong quân đội, tôi học được dịch vụ, đó là thi hành nhiệm vụ của mình mà không thắc mắc lý do vì sao phải làm.  Và lúc nào cũng phải sắp sẵn để sẵn sàng đối phó với nguy hiểm hoặc thậm chí tử vong, nếu cần là tôi thi hành nhiệm vụ.  Tôi đã đi du lịch rất nhiều nơi, nhờ đó đã mở rộng tầm kiến thức về các quốc gia và dân tộc khác, và những cách thức sống của họ.  Tôi đã chơi nhiều trò chơi, và trở nên khỏe mạnh và tôi đã đi khám phá và làm được rất nhiều chuyến phiêu lưu.  Vâng, tôi hoàn toàn thoả mản với cuộc sống của tôi.  Và tuy rằng tôi không có nhiều tiền ngoại trừ tiền lương căn bản,  tôi có rất nhiều niềm vui sướng.  Tuy nhiên sau một thời gian tôi thấy có một sự khác biệt giữa niềm vui và hạnh phúc.  Để có được niềm vui thú vị cho mình  -- bằng cách đi xem phim, hoặc chơi bóng đá hoặc ăn một bữa cơm tối ngon.  Vâng, đó được gọi là niềm vui.  Cảm giác của niềm vui đó chấm dứt khi ta chơi xong trò chơi hoặc ăn xong bữa tối.  Hạnh phúc là một điều khác.  Đó là một niềm vui với tình yêu mến luôn ở trong ta.  Và nó đến sau khi ta làm một việc thiện, không chủ yếu mang lại niềm vui cho riêng mình, mà chỉ giúp ích cho người khác.  Tôi mong các anh em có cuộc sống vui vẻ và trường thọ như tôi; và các anh em có thể đạt được nếu các anh em giữ cho mình khỏe mạnh và giúp ích cho mọi người.  Tôi cho anh em biết bí quyết của tôi với điều này.  Tôi luôn luôn cố gắng thực hiện những lời hứa và luật Hướng Đạo trong tất cả những gì tôi làm.  Nếu các anh em làm điều đó, các anh em sẽ có một cuộc sống thành công và sẽ luôn có hạnh phúc, dù là các anh em sống đến tám mươi tuổi như tôi.

B.P. speech in English

My dear brother scouts, I am eighty years old. What did you think of that? And I can't say that I feel very much older than some of you.  As a boy. I was a sort of sea scout and what I learned then help me ever after in my life. I became a soldier and did war scouting and jolly exciting it was. In the army I learned service, that is doing your duty without asking the reason why. And being prepared to face danger or even death, if need me to carry out the duty. I did a good lot of travelling which opened my eyes to other countries and other people and their ways. I played games and got healthy and I did exploring and got lots of adventures. Yes, I totally enjoyed my life. And though I had no money except what I earned by my work, I got lots of pleasure. But after time I found there was a difference between pleasure and happiness. To get pleasure by amusing yourself --- by going to the cinema, or playing football or eating a good dinner. Well, that's called pleasure. That feeling of pleasure comes to an end when you finish your game or your dinner. Happiness is another thing. It is a joy with love with you always. And it comes lastly not too much from amusing yourself as from doing good turns, which help other people. I want you to have as long and jolly a life as I have and you can get it, if you keep yourself healthy and helpful to others. I tell you my secret with this. I always try to carry out the Scout Promise and the Scout Law in all that I do. If you do that you'll make a success of your life and will have a very happy time even you do live to be eighty like me.