langhuehd 125x50

Hướng đạo: cuộc chơi hữu hạn, cuộc đời lại vô hạn. 

hinh cu 001Hướng đạo là một cuộc chơi, có lúc bắt đầu và hồi kết thúc, nên ai may mắn được sớm gia nhập vào ngành ấu, thiếu, rồi thanh và tráng sinh, kết thúc bằng lễ lên đường, hay nhận huy hiệu đại bàng để bước vào nghề trưởng phục vụ lớp đàn em,hay nhập thế hay vào đời là sinh viên đại học và nhân công lao động, áp dụng những kỹ năng và giáo dục hướng đạo sở hữu.

Cuộc chơi Hướng đạo chỉ có thế bắt đầu từ bẩy tuổi thời tiểu học và kết thúc lúc mười tám tuổi để làm người lớn và bước chân vào đại học. Nhưng tinh thần hướng đạo luôn giữ cả cuộc đời bằng tiếp tục thực hiện luật và lời hứa, tinh thần,song song tình anh chị em trong phong trào Hướng đạo, và nhất là lòng vị tha, nhân ái qua luật và lời hứa: giúp ích mọi người, không phân biệt, bất cứ lúc nào và mọi nơi. 

Qua sinh hoạt tập thể hướng đạo sinh, anh chị em xem nhau như gia đình và trọng các anh chị lớn tuổi hơn hoặc các em trẻ hơn, mà ai cũng biết là khó tách rời tình anh chị em liên kết trong đoàn hay cùng phong trào. 

Biết rằng Hướng đạo cho trẻ em và là công việc của người lớn, nên do thái độ và ý thức thái quá của các trưởng rất ảnh hưởng đến giáo dục và tập thể bất khả phân ly của em. Các trưởng đem tự ái cá nhân hay kết phe lập nhóm đã vô tình chia biệt các đơn vị và ảnh hưởng sâu xa đến các đoàn sinh mà thôi. 

Ngoài cái tôi đáng ghét, thì đa nhân đa lỗi, bá nhân bá tánh, nhân bất thập toàn, và khác biệt, bất đồng là chuyện đương nhiên, nhưng tránh bất hòa. Sinh hoạt chung hay sống tập đoàn cần bớt tự ái và kiêu kỳ, mà bằng sự khiêm nhượng, tinh thần đoàn kết,một khi có cãi vã, giận hờn, cần phải nhận ra lỗi và không ngại xin lỗi .Ai thắt nút trói buộc thì phải tự cởi nút trói ấy,trong tình thần cởi mở, hòa đồng và xây dựng thì đoàn thể hay đơn vị sẽ luôn có không khí vui tươi và mạnh tiến.

Trong tập thể hướng đạo Việt Nam chúng ta,việc ngầm chống đối cá nhân lãnh đạo hay ban lãnh đạo dễ dẫn tới chia rẽ tập thể, nặng nề hơn nữa là những đồn đãi vô căn cứ, xuyên tạc, chụp mũ và bôi xấu cá nhân trong ban lãnh đạo, mà không trực tiếp đề nghị thay đổi hay sa thải, mà chỉ truyền khẩu, kết phe nhóm lập thành phần chống đối,trở thành lực lượng mới với tổ chức lễ, trại mới để phá hoại nhau.

Ôn cố tri tân, nói đi cũng nghĩ lại, và làm sai thì phải sửa, bắt lỗi thì dễ, nhận lỗi và xin lỗi mới khó, nhưng chín bỏ làm mười mới mong thay vào những bất đồng và sai trái sẽ được cùng nhau trao đổi cởi mở , thỏa thuận và giang tay rộng rãi để tái tạo đoàn kết tập thể hướng đạo Việt nam chúng ta .

Thời gian sẽ qua mau và trôi mãi, thu qua đông sang và giấc mơ bình minh Hướng đạo Việt Nam rạng ngời cho thời tươi sáng mới. 

Thân ái xiết chặt tay trái và giữ mãi mối dây Hướng Đạo Việt nam,

⚜️Sóivuitính Nguyễn mạnh Kym