langhuehd 125x50

Thư Gủi Bạn

Anh T. mến,

Cám ơn Liên Đoàn... gửi lời mời tham dự Lễ trao Đẳng Hiệu Đại Bàng cho hai em của liên đoàn.

Cho tôi gửi lời chúc mừng đến hai em K. và P. cùng gia đình hai em nói riêng và Gia Đình Liên Đoàn… nói chung.
Tôi được một trưởng trong liên đoàn anh hỏi ý kiến về việc tổ chức buổi lễ với sự thiếu sự cộng tác từ các đơn vị Ấu, Thanh và Nữ trong cùng một LĐ với lý do hai em thuộc đơn vị Thiếu.

Thông thường thì tôi không chia sẻ những suy nghĩ và ý kiến của tôi nếu không có người hỏi vì không dính dáng đến trách nhiệm của mình, nhưng kỳ này tôi phá lệ một chút. Chưa bao giờ tôi viết thư cho một đơn vị hay một liên đoàn nào cả, nhưng tôi quí mến các trưởng và liên đoàn bên anh, nên xin chia sẻ với anh về việc tổ chức lễ trao Đẳng Hiệu Đại Bàng, hy vọng anh đồng ý và không coi tôi là hay “ba hoa chích choè”.

1.  Lễ trao Đẳng Hiệu Đại Bàng là ngày riêng của cá nhân em đó nhưng là lễ vui mừng chung của môt gia đình.

-  Tôi quan niệm một đời người có ba ngày trọng đại: Ngày sinh, ngày cưới và ngày qua đời. Một em Thiếu hay Thanh có thể có ngày trọng đại thứ tư nữa, đó là ngày nhận Đẳng Hiệu Đại Bàng.

- Buổi lễ trao Đẳng Hiệu Đại Bàng là ngày vui của em và gia đình cá nhân em nhưng cũng chính là ngày vui mừng của gia đình lớn liên đoàn.

- Gia đình nhỏ bé (cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em) tham gia vào việc tổ chức cho ngày sinh, ngày cưới và ngày qua đời của một người trong gia đình như thế nào thì buổi Lễ trao đẳng hiệu Đại Bàng, các trưởng trong gia đình lớn liên đoàn cũng cần tham gia vào việc tổ chức như thế. Tất cả trưởng của liên đoàn cần phải nhận thức được vị thế của mình cũng giống như con cái của một gia đình lớn.

- Là ngày vui của liên đoàn nên mọi người, và các đơn vị tạm thời gác qua chương trình riêng của mình mà tham gia chung. Cách tiêu cực nhất là tất cả các em trong liên đoàn cần được KHUYẾN KHÍCH đến tham dự. Hay hơn nữa là mọi người trong gia đình lớn liên đoàn cần được YÊU CẦU tham dự như một hình thức đóng góp nhó bé, các trưởng, một số phụ huynh và một số các em cần đóng góp tích cực trong việc tổ chức. Đương nhiên tất cả các trưởng trong liên đoàn dù là trưởng ngành Ấu, Thiếu hay Thanh, bên hội nam hay hội nữ cần nhận thức và đóng góp tích cực trong công việc tổ chức. Tôi không nghĩ  là mỗi liên đoàn chúng ta có quá nhiều trưởng đến nổi không có việc cho mọi người, mỗi trưởng một nhiệm vụ, như thế mỗi trưởng đều cảm thấy mình đóng góp vào việc tổ chức ngày vui của liên đoàn.

2. Phần Chương trình buổi lễ:

- Lập một danh sách vật dụng cần cho việc cho buỗi lễ và chương trình rõ ràng với tên của các trưởng hay phụ huynh chịu trách nhiệm.

- Mời các người khách danh dự đọc diễn văn với thời gian và đề tài rõ rệt để khỏi có sự “lập lại” nói giống người khác. Cần có sự trả lời của họ rõ ràng.

- Viết tờ chi tiết của buổi lễ với từng từng chữ, câu cần phải đọc, phải nói. Ai là người sẽ nói, sẽ đọc và đọc hay nói lúc nào. Từng hành động, đi, đứng cần được viết sẵn để khỏi sơ xuất và gửi trước cho từng người liên quan chính đến phần chương trình.

- Mọi người nhận đóng góp trong buổi lễ như xướng ngôn viên, các em cầm cờ, hầu cờ, phụ huynh em Đại Bàng, em tân Đại Bàng, các trưởng hay người sẽ đọc những thư tuyên dương cần nên có buổi tập dượt vào tối trước ngày lễ.

- Yêu cầu phụ huynh và em Đại Bằng gửi bài diễn văn trước cho mình với lý do nếu cần điều chỉnh danh từ “chuyên môn của HĐ cho trúng” mà sẽ không sửa chữ khác hay ý nghĩ, tư tưởng của họ, nếu cần sẽ cho họ ý kiến thêm để họ tự sửa.

Hy vọng với những điều nêu trên, các em tân Đại Bàng và gia đình các em sẽ lấy làm hãnh diện và vui mừng với thành quả đạt được. Liên đoàn cũng hãnh diện về việc tổ chức được chu đáo. Mọi trưởng cũng hãnh diện vì sự đóng góp của chính mình tạo sự thành công tốt đẹp.

3. Chia sẻ thêm:

Mặc dù bên tôi lần nào tổ chức cũng có buổi tập dượt tối hôm trước, nhưng có một lần vẫn bị sai sót như thường. Hôm sau, trong phần lễ khai mạc các em cầm cờ sai vị trí, thêm vào người trưởng tập cho các em đến trễ nên quên không để ý trước khi lễ khai mạc. Tôi rất giận nhưng cứ để chương trình tiếp tục mà không trách các em ngay và đợi đến tuần sau họp tôi mới nói chung cho tất cả các em thiếu đoàn biết sự sai này. Nói một chút ngoài đề là nếu trong chương trình buổi lễ có trục trặc thì hãy cứ tiếp tục cho xong (ngoại trừ trường hợp liên quan về an toàn và khẩn cấp). Chuyện trong sân khấu mình biết sai nhưng mấy ai biết được sự sai hay để ý đến nếu chúng ta không la rầy ngay lúc đó. Như thế những người tham dự không biết sự trục trặc và họ đều cảm thấy chương trình được rất vẹn trọn.

Liên Đoàn bên tôi có lần thay đổi ngày trao đẳng hiệu đại bàng mà người trưởng Thanh đoàn không nói lại cho các em trước, nên các em Thanh lên chương trình đi trại và đặt tiền cọc đất trại trúng vào ngày thay đổi đó. Khi tôi biết được, tôi họp các em Thanh lại rồi chỉ chia sẻ một điều “Lễ trao đẳng hiệu Đại Bàng cho một em cũng là ngày vui chung của liên đoàn, nhưng vì các em đã đặt tiền cọc rồi mà lỗi không phải do các em nên tôi để cho các em tự quyết định đi chơi theo chương trình riêng hay ở nhà chung vui với liên đoàn”, sau đó tôi rời khỏi cuộc họp để các em bàn với nhau. Tôi cũng không hề nói với các em liên đoàn dự trù sẽ bồi hoàn lại tiền cọc nếu các em ở nhà để không làm áp lực với các em. Nửa tiếng sau em Chánh Tuần Trưỏng (President) đến gặp tôi và cho biết quyết định là các em là sẽ ở nhà. Sau đó tôi lại đến gặp các em và nói rõ thêm những suy nghĩ của tôi, và khen các em có quyết định rất chính xác, tôi cũng dặn thêm các em nhớ gọi đất trại nơi đã đặt tiền cọc nếu được thì xin hoãn lại ngày trại vào ngày khác, lúc đó tôi mới nói thêm liên đoàn sẽ hoàn trả tiền tiền đặt cọc để các em khỏi thiệt thòi, may mà ngày trại được hoãn lại vào ngày khác và không bị phạt tiền.

Anh T. mến,

Vài hàng chia sẻ đến anh. Chúc Liên Đoàn… bên anh có được một buổi lể trao Đẳng Hiệu Đại Bàng được thành công.


Trần Văn Long

langhue.org